ตัวอย่างผู้ใช้งานคอมพิทักษ์ (Compitak)

 

คุณสวรินทร์ กำลังดี

ผู้จัดการฝ่ายวิจัยผลิตภัณฑ์ บริษัทโกลบอลเทคโนโลยีอินทีเกรเทด จำกัด

“ลูกสาววัยกำลังซนกำลังเล่นไอแพด (iPad) เป็นห่วงเขาในการใช้งานอินเทอร์เน็ตและเล่นเกมส์ ออนไลน์ มักมีโฆษณาแฝงมากับเกมส์แล้วมี ลิงค์ (Link) ไปเว็บการพนันและภาพลามกอนาจาร ซึ่งไม่อยากให้เด็กได้เห็น ตั้งแต่มาใช้บริการคอมพิทักษ์ รู้สึกปัญหาเหล่านี้หมดไป สมชื่ออินเทอร์เน็ตสะอาด แนะนำเลยค่ะ ว่าถ้าใครมีเด็ก อยู่ในบ้านและปล่อยให้เล่นเน็ตลำพัง ใช้คอมพิทักษ์จะสบายใจมากค่ะ”

25/03/61

 

 

คุณ นนทวัตต์  สาระมาน

กรรมการสมาคมอีเลิร์นนิ่งแห่งประเทศไทย และ นายกสมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์

ผมได้มีส่วนร่วมในการทำซอฟต์แวร์หลายโปรเจค พบว่าในแต่ละตัวมีความแตกต่างกันไป ในบางตัวมีความซับซ้อนไม่พอ ยังอธิบายให้ผู้อื่นเข้าใจได้ลำบาก  ก็มีตัวนี้นี่แหละ “คอมพิทักษ์”  ที่ไม่ต้องอธิบายมาก เห็น ผลประจักษ์ ผมภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการดีๆ เช่นนี้ เพราะน้อยนักที่หาความลงตัวแบบอธิบายได้จากผลลัพธ์อันปรากฎชัด

ผมได้ตัดสินแบบไม่ลังเลในการใช้ Compitak เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่บ้านผมเลย และด้วยลูกชาย 2 คน กำลังอ่านออกเขียนได้ และชอบดู Youtube  ห้ามไม่ได้เพราะเด็ก อ่านได้เขียนได้แล้ว พิมพ์ค้นหาคำได้เอง แต่เมื่อใช้ Compitak ก็หายห่วง คลิปวิดีโอ ที่ดูแล้วไม่สบายใจ และไม่อยากให้เด็กได้รับรู้ถึงข้อมูลที่รุนแรง และมีไม่สมกับวัย ได้ถูกป้องกันและคัดกรองเนื้อหาไม่เหมาะสม (Content filtering) จาก Compitak ได้อย่างดี

ก่อนหน้านี้ ผมเคยลองใช้ทั้ง OpenDNS และ  Comodo  ยังไม่ตอบโจทย์เรื่องภาษาไทย  ซึ่งต่างกับ Compitak ตัวนี้ช่วยได้เยอะครับ อยากให้เปิดโอกาสใช้เทคโนโลยี ที่มีเกิดจากคนไทยดูบ้าง อย่างน้อย ข้อมูลเราก็ไม่ไหลออกไปต่างประเทศ ครับ ถึงเวลาแล้วที่ต้องช่วยกันพาข้อมูลกลับบ้านเรา

ช่วยกันสนับสนุนใช้ Compitak  DNS สัญชาติไทยกันครับ

29/03/61

 

 

“ผมใช้ Compitak ไว้ป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ แทนโปรแกรมแอนตี้ไวรัส  เพราะเท่าที่ใช้มาป้องกันได้ครับ การโหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสลงบนเครื่องช่วงหลังนี้มันต้องมีค่าใช้จ่าย ใช้งานฟรีก็ไม่กี่วัน หลังจากนั้นก็เรียกค่าบริการ หลังจากเปลี่ยนมาใช้ Compitak แล้วดีครับ ไม่ค่าใช้จ่ายแบบแฝง และไม่ต้องลงซอฟต์แวร์ด้วย ผมใช้บนมือถือก็ได้ สะดวกมากครับ”

01/04/61

นายเบส นักศึกษา ชั้นปีที่ 4  มหาวิทยาลัยศรีปทุม

 

 

ผมคิดว่าของฟรี ไม่มีในโลก คอมพิทักษ์ เป็นบริการฟรี  และมีการอัพเดทฐานข้อมูลโดยทีมงานคนไทย ผมเห็นแต่ DNS ของ google 8.8.8.8  IBM 9.9.9.9  และล่าสุด Cloudflare  1.1.1.1  ครับใช่ มีแต่ของต่างประเทศ

เห็นเป็นคนไทยทำ ครั้งแรกก็ไม่กล้าใช้ เพราะพี่ไทย ใครๆ ก็รู้ว่าคุณภาพอาจสู้ไม่ได้

พอลองใช้ดู ก็ปรากฎว่าทำให้การท่องอินเทอร์เน็ตของผมสะอาดและไวขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพราะพวก ข้อมูล tracking ตามเว็บไซต์ ได้ถูกกำจัดออกไปด้วย โฆษณา และหน้าเด้งไปโน้นไปนี้ได้หายไปครับ

ผมอาจจะเป็นผู้ใช้งานรายแรกๆ  ก็เป็นไปได้ ทำให้ยังใช้งานไวอยู่   ต้องช่วยกันสนับสนุนครับ หากมีช่องทางให้บริจาค ผมยินดีช่วยสมทบทุนเลยครับ  เพราะผมเป็น Engineer ทราบดีว่าหากโครงสร้างระบบไม่พอเพียง อาจจะใช้งานไม่ได้ไม่เสถียฐ ซึ่งส่งผลให้การใช้งานในอนาคตของเจ้า Compitak พลอยจะมีปัญหาได้เช่นกัน ซึ่งตามความเข้าใจผมทุุนน่าจะสู้พวก google IBM และ Cloudflare ไม่ได้เลย

04/04/61

คุณ วิชญะ เชาวนะพงษ์

วิศวกรระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์บริษัทเอกชน

 

 

คุณหมอลาวัลย์ ข้าราชการเกษียณ

สงสัยอยู่ว่าจะทำอย่างไรเมื่อหลานๆ ค้นหาข้อมูลผ่าน Google  แล้วไปพบข้อมูล รูปภาพ และคลิปวีดิโอ ไม่สมควร ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อมีระบบนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคัดกรองความเสี่ยงกับการค้นหาข้อมูลผ่าน Google ได้ ทำให้หลานๆ ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์